Đó là hiện tượng sét đánh vào đường dây điện, hoặc đánh gần đường dây điện tạo xung áp cao đỉnh nhọn đi vào nhà mình.

Các xung áp đỉnh nhọn này gây phá huỷ linh kiện điện tử

Chống sét lan truyền: khi một luồng sét đánh xuống mặt đất, đường dây điện, nó sẽ cảm ứng điện từ lên các dây điện, đường dữ liệu gần đó… (Theo lý thuyết, bán kính cảm ứng là 2Km tính từ vị trí bị sét đánh). Điều này sẽ gây ra hư hỏng thiết bị điện tử . Do đó ngoài việc chống sét trực tiếp, chống sét lan truyền sẽ giúp cho hệ thống điện, điện tử & CNTT được bảo vệ tối đa các nguy hiểm do sét gây ra. Các thiết bị điện, điện tử, CNTT thường được bảo vệ chống sét: Nguồn điện 1Pha, 3Pha, máy tính, Server, Modem ADSL, Switch, Tổng đài, máy Fax…

Vì sao phải lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền

Bạn đừng nghĩ chống sét trực tiếp mới quan trọng và nguy hiểm. Bạn nên nhớ là tia sét không cần phải đánh trực tiếp lên đường dây nguồn mới gây hư hỏng; một tia sét đánh cách xa vài trăm m cũng có thể gây xung cảm ứng lan truyền lớn có khả năng phá huỷ, thậm chí đến đường cáp ngầm

Tổn thất của hư hỏng do xung quá điện áp đối với các hệ thống không gắn thiết bị chống xung quá điện áp (đặc biệt là thiết bị chống sét lan truyền) bao gồm:

•    Chi phí thay thế/sửa chữa thiết bị
•    Chi phí phục hồi dữ liệu
•    Thời gian vô công do ngưng vận hành
•    Cơ hội thương mại mất đi
•    Tổn thất do sự không hài lòng của khách hàng

TÁC DỤNG CẮT SÉT LAN TRUYỀN

Mời các bạn xem clip sau https://www.youtube.com/watch?v=y49BKaY9E9k&t=87s

Nó đơn giản là bên trong thiết bị cắt sét, nó là phần tử nhạy cảm với điện áp, càng xịn càng nhạy cảm nhanh. Ví dụ khi có điện áp cao vào đường điện, thiết bị cắt sét sẽ ngay lập tức, trong nano giây, điện trở bên trong cắt sét sẽ giảm nhanh, tạo ngắn mạch R giữa Lửa và mát, và xả xuống đất nếu năng lượng sét nhiều.

Ghim điện áp đầu vào ở mức định mức, ví dụ xả hết sét, điện trở bên trong cắt sét sẽ phục hồi lên R cao, để cách điện L với đất, và N với đất.

0

Trả lời